คำเตือน: เพลงในเอนทรีอาจทำให้คุณส่ายเอวได้เอง!

_________________________________________________________________ 

เรือหางยาวในทีนี้ ผมไม่ได้หมายถึงเรือข้ามฟากสวยๆ ที่มีผ้าคลุมสวยงามนะครับ แต่หมายถึงเรือหางยาวที่มีเครื่องยนต์อยู่ข้างหลังเรือ หรือเรือหางยาวที่แว้นๆ เป็นจรวดเจไดสตาร์วอร์ แบบในหนังต้มยำกุ้งนะครับ (อะไร...ไม่เคยดูต้มยำกุ้งเหรอ...ว้าย!! เชยโคตร หนังดีขนาดนี้...)

โรงแรมห้าดาวกับเรือหางยาวเจได ดูเหมือนไม่ค่อยเกี่ยวกันเท่าไหร่ แต่ก็นั่นแหละครับ ฝรั่งตาน้ำขาวยังมาต่อยมวยไทย เอ๊ซๆๆ ได้ โรงแรมห้าดาวกับเรือหางยาวเจได ทำไมจะเกี่ยวกันไม่ได้ จริงมั้ย

 

ที่โรงแรมที่เชียงรายที่ผมเคยทำ ตั้งอยู่ติดแม่น้ำรวก ตรงข้ามแผ่นดินประเทศพม่าชนิดที่ว่า ฝั่งเกยฝั่งเลยครับ

แม่น้ำรวกที่ว่า ก็คือ แม่น้ำสาย จากอำเภอแม่สายนั่นเองพอไหลมาเรื่อยจนถึงหมู่บ้านสบรวก ก็เลยกลายเป็นแม่น้ำรวก แล้วก็จะไหลมาจ๊ะเอ๋กับแม่น้ำโขงอีกที ที่บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ

คาดว่าสมัยก่อนคุณบรรพบุรุษไม่มี นางไปรษณี (email) และตาขายสัมพันธ์ (internet) ใช้ เลยไม่ได้ตกลงกันว่าจะใช้อะไรกันแน่ก็เลยทำให้แม่น้ำเส้นเดียวถึงมีตั้งหลายชื่อ...

 

....จบวิชาภูมิศาสตร์....

 

 

เข้าเรื่องต่อ...โรงแรมที่ว่าเนี้ย ใช้เรือหางยาวในการเดินทางไปมาในแม่น้ำรวก ไม่ว่าจะเป็นรับส่งแขก ขนอ้อยให้ช้าง ขนของและอะไรต่างๆที่เกี่ยวกับแม่น้ำ เวลาไปไหนก็จะมีคนขับเรือเป็นคนขับให้

วิชัยไม่มีความรู้อะไรเกี่ยวกับเรือหางยาวเลยครับ เลยต้องพึ่งพี่ๆ น้องๆ คนขับเรือทุกครั้งที่ต้องเดินทางทางน้ำ แล้วมันก็จะมีเหตุการณ์เพื้ยนๆหลายครั้งที่น่าจดจำ อย่างเช่น

 

ครั้งหนึ่งผมไปส่งลูกค้