ไม่ได้เข้าเวบ exteen มาซักหนึ่งชั่วอายุเต่า...มัวแต่รักษาชาติอยู่ก็เลยไม่รู้ว่ามีคนเขียนเรื่องนี้ไปบ้างรึยัง ก็ไม่รู้แหละ วันนี้ขอมึนๆ ตามสเต็ปคัมแมวละกัน

 

เมื่อวันก่อนมีข่าวคึกโครมหน้าหนึ่งสั่นคลอนสภาพจิตใจชาวไทยนี้รักสงบทั้งหลาย

"ปูไปรยาเป็นไข้เลือดออก เข้าโรงบาล..."

 

มึงจะบอกทำพระแสงซากอ้อยอะไรวะ!

วันหลังน้องโฟกัสปวดท้องเมนส์ก็อย่าลืมบอกกูด้วยนะ

แช่แฟ้บ!

ไม่ใช่!!!

ข่าวที่ว่าคือเด็กอายุสิบเก้าแทงคนขับแท็กซี่นับสิบแผลตาย...ข่าวนี้ก็คงจะเป็นข่าวเด็กเสื่อมๆ ธรรมดาหากไอ้น้องคนนั้นไม่ได้ให้การซัดทอดไปยังผู้ที่อยู่เบื้องหลังของเหตุการณ์ทั้งหมด...

น้องมันบอกว่า อยากลองทำดูแบบในเกมส์ Grand Theft Auto...

ภาคไหนก็ไม่บอก แล้วจะเล่าถูกมั้ยนี่...

ขอเล่าให้กับคนที่ไม่รู้ฟังละกันนะครับ ว่าไอ้เกมส์นี้น่ะ ผู้เล่นจะเป็นจิ๊กโก๋ ที่คอยทำงานต่างๆ ให้ลุล่วง เช่นขโมยรถ ยิงตำรวจ ฆ่ามาเฟียอะไรก็ว่าไปตามที่เกมส์กำหนดมา แล้วไอ้เกมส์ที่ว่าตอนออกมาใหม่ๆ ที่อเมริกาก็มีปัญหากันใหญ่โตรอบหนึ่งแล้ว เนื่องจากว่าไอ้ตัวเอกของเรื่องเสือกเป็นโจร! ผลของข้อพิพาทที่อเมริการเมื่อครั้งนั้นก็คงไม่มีอะไรอื่นนอกจาก เกมส์ขายดีมากซะจนมีภาคอื่นๆ ตามออกมา เป็นชื่อหัวเมืองใหญ่ต่างๆ ซึ่งวิชัยมองว่า หากวันหนึ่งมี Grand Theft Auto Bangkok แล้วนี่...ตัวละครจะทำอะไรน้อ...

เดินโพยบอล เดินโพยหวย เก็บหัวคะแนน เก็บค่าที่ประตูน้ำ เก็บค่าห่วงยางที่พัทยา ขายดีวีดีโป๊ที่สีลม ซื้อเสียงเป็นอบต. เป็นรัฐมนตรีมหาดไทย...เป็นนายก!!!

 

ข่าวก็ออกมาทำนองว่า เด็กเล่นเกมส์มากเกินไปทำให้ซึมซับความรุนแรง ทำให้เกิดการเลียนแบบขึ้น

แต่เด็กหนึ่งคนที่มีการศึกษาดี พ่อแม่บอกว่าเป็นคนเรียบร้อยจะเลียนแบบถึงขนาดไปไล่แทงชาวบ้านเลยหรือ...

 

ผมมองเหตุการณ์นี้เป็นเหมือนการฆ่าตัวตายมากกว่า...หรือภาวะจิตใจอ่อนแอ

คล้ายๆ กับวันหนึ่งจู่ๆ เราคิดว่า...วันนี้ขี้เกียจทำงานว่ะ...โทรไปลาป่วยดีมั้ยเน้อ

แล้วเราก็ทำจริงๆ!

คล้ายๆ กัน แต่ในกรณีของน้องคนนั้น คงมีอะไรซับซ้อนมากกว่าที่เรารู้ พ่อแม่น้องเค้าอาจจะเป็นเหมือนรายการวงเวียนชีวิต...พ่อเมาเหล้า แม่ติดไพ่ น้องติดแมว ตัวเองติดเกมส์ แล้วมันมากๆ เข้าน้องก็คงจะหาอะไรระบายออก เสือกบังเอิญเล่นเกมส์ GTA อยู่พอดี...เอาวะ ซักหน่อย

ไอ้เกมส์ GTA เป็นเกมส์ที่ตัวละครจะต้องไต่เต้าเป็นหัวโจกหรืออะไรสักอย่างที่ยิ่งทำภารกิจได้สำเร็จก็ยิ่งได้รับการยอมรับ (ในเกมส์) ซึ่งก็คงทำให้ไอ้น้องแอบเผลอคิดไปเอาเองว่า...ถ้าเราลองไปจี้แท็กซี่ดูเราอาจจะเท่ก็ได้ แล้วผมว่า ไอ้น้องคงไม่ได้ตั้งใจจะฆ่าคนขับแท็กซี่ก็ได้ เพราะในข่าวบอกว่ามีการต่อสู้เกิดขึ้นด้วย

 

ผมก