น่าไม่รับแขก!

posted on 23 Oct 2008 04:43 by doggiestyle in 5starStory, iloveit

ห่างหายจากเรื่องโรงแรมไปนาน...วันนี้มาสักหนึ่งเรื่อง...แนะนำให้ไปฉี่ก่อน เพราะหากอั้นฉี่แล้วอ่าน อาจเป็นนิ่วได้ เพราะตอนนี้ยาววววมาก...

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------- 

 

 

ใครที่อ่านเรื่องโรงแรมผมมาคงจะจำได้ว่าโรงแรมที่เชียงรายจะใช้เรือหางยาวในการรับแขกเข้ามาที่โรงแรม โดยโรงแรมจะมีเรือหางยาวอยู่สองแบบ คือแบบที่เป็นเรือเร็วก็จะเป็นเรือหางยาวแว๊นๆ ที่เห็นกันตามแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วอีกแบบจะเป็นเรือที่ใหญ่ขึ้นมาหน่อยมีอายุขึ้นมาหน่อย มีเก้าอี้บนเรือให้ผู้โดยสารนั่งดูเก๋ไก๋ชไมพรมาก


เวลาไปรับแขกหรืออะไรเราก็จะใช้เรือที่ว่านั่นแหละครับไปรับแขก ถ้าเป็นแขกสองท่านถึงสี่ท่านก็จะใช้เรือลำเล็ก และถ้าไปรับแขกที่เยอะกว่านั้นก็เรือลำโต
วูบแรกที่รับแขก ส่วนใหญ่ก็จะฮือฮากับเรือหางยาวมาก จากนั้นก็อึ้งกับทัศนียภาพเพราะมันเป็นป่ามาก มีนกบินให้ว่อน มีปลาออกมาทักทาย (บางทีก็มี somebodyให้พนักงานตกใจ)
โดยที่มีแผ่นดินฝั่งขวามือเป็นประเทศไทย และแผ่นดินฝั่งซ้ายเป็นประเทศพม่าที่รกร้างเป็นที่ดินว่างๆ และมองไปลิบๆ ตรงยอดเขาก็จะเป็นประเทศลาว  ประเทศทั้งสามประเทศกั้นกันแค่แม่น้ำเองครับ

อธิบายต่อนิดหนึ่งว่าเวลาแขกเข้ามาพักที่เชียงรายส่วนใหญ่จะมาลงที่สนามบินเชียงราย แล้วโรงแรมจะจัดรถไปรับ จากนั้นก็จะขับมาเรื่อยๆ แต่จะไปอ้อมทางแม่สายแล้วเข้ามาทางหมู่บ้านสบรวก จากนั้นถึงจะเข้ามาทางท่าเรือ ซึ่งจะมีพวกผมไปรอรับอยู่


แต่การรับแขกทางเรือจะมีข้อจำกัดอย่างนึกคือ เป็นข้อตกลงระหว่างประเทศไทยพม่าลาวว่า จะไม่ให้เรือแล่นไปมาในแม่น้ำหลังหกโมงเย็นโดยเด็ดขาด เพราะฉนั้นจะไม่มีแขกที่เข้ามาเช็คอินยามวิกาลอย่างเด็ดขาด

...ก็ธรรมชาติของลูกค้าอะเนอะ อะไรที่ห้ามๆ กัน สนใจซะท